Phỏng vấn du học Mỹ luôn là một nỗi “ám ảnh” với các bạn trẻ dự định du học tại xứ sở cờ hoa. Áp lực về tài chính cũng như thời gian, công sức đã bỏ ra sẽ khiến bạn lo lắng rất nhiều khi bạn thực hiện bước cuối cùng này. Do đó, để giảm bớt căng thẳng và giúp bạn tăng khả năng thành công, hãy cùng chúng mình tìm hiểu 5 bí quyết khi phỏng vấn du học Mỹ nhé!

Kinh nghiệm phỏng vấn Du Học Mỹ

1. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong buổi phỏng vấn

Thông thường, không phải lúc nào nhân viên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ cũng đều sẽ yêu cầu kiểm tra tất cả các giấy tờ của bạn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp họ sẽ yêu cầu kiểm tra lại và bạn cũng không biết học có cần xem gì thêm không.

Do đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng toàn bộ những giấy tờ cần thiết cho thủ tục visa trong cuộc phỏng vấn du học Mỹ của bạn, như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, học bạ, bảng điểm, chứng nhận I-20, các giấy tờ chứng minh tài chính, …

2. Hiểu rõ bộ hồ sơ xin visa của mình

Khi phỏng vấn du học Mỹ, bạn phải thực sự hiểu rõ tất cả những nội dung bạn có trong bộ hồ sơ của mình. Có thể khi làm hồ sơ, bạn đã nhờ đến sự giúp đỡ của người thân hoặc các trung tâm tư vấn, những người được phỏng vấn lại là chính bạn. Đại diện Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ có thể sẽ hỏi một số câu trong hồ sơ, nếu bạn không trả lời được, bạn có thể bị đánh giá là không thật sự đầu tư và chuyên chú cho chuyến đi của mình.

3.Bình tĩnh, tự tin và thật sự thành thực

Luôn tập trung và trả lời ngay trọng tâm các câu hỏi của phỏng vấn viên, đừng biến câu trả lời của mình thành một bài thuyết trình. Đại diện Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ cần những thông tin cụ thể và chính xác để đánh giá bạn. Việc nói quá dài

Thành thực, luôn thành thực và phải thành thực khi phỏng vấn du học Mỹ. Các phỏng vấn viên sẽ dễ dàng biết bạn đang nói dối thông qua các biểu hiện phi ngôn ngữ hoặc gọi điện để xác nhận thông tin từ người liên quan. Nếu bị phát hiện nói sai sự thật, cơ hội đạt visa sẽ rất thấp và nó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lần xin visa du học Mỹ sau của bạn.

4. Tìm hiểu thật kỹ chương trình học và ngôi trường mình dự định theo học

Khi phỏng vấn du học Mỹ, chương trình học và ngôi trường bạn theo học là hai vấn đề mà phóng viên thường hỏi, ví dụ như: Từ đâu bạn biết đến trường/chương trình học này? Tại sao lại học trường/chương trình học này? Bạn nghĩ mình có thể học được gì từ đây?,…

Thoạt tiên, những câu hỏi này nhìn có vẻ khá dễ. Nhưng mà thực tế đã chứng minh, nhiều bạn đã bị lúng túng hoặc trả lời không chính xác những vấn đề trên. Do đó, SHAPE khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về trường/chương trình học mà bạn hướng đến. Đây cũng là cách thể hiện sự đầu tư và nghiêm túc cho việc du học của mình.

5. Đặt lịch sớm cho buổi phỏng vấn visa du học Mỹ với Đại sứ quán/Lãnh sự quán

Mùa hè và mùa thu là thời gian nhập học phổ biến của các trường tại Mỹ. Do đó, đây cũng chính là khoảng thời gian cao điểm để phỏng vấn du học Mỹ. Hãy cố gắng nắm rõ lịch nhập học của mình để sắp xếp đặt lịch phỏng vấn phù hợp. Đôi khi, sự chủ quan trong vấn đề này sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn không cần thiết hoặc thậm chí là bị trễ visa.