Đi cùng với sự tăng trưởng của xu hướng du học, sự bão hoà cả về chất và lượng của thị trường du học tất yếu xảy ra. Cùng với những chiến dịch truyền thông bất chấp thực tế, nhiều phụ huynh và học sinh đã “mắc bẫy” với những lời hứa hẹn “học bổng toàn phần, lên đến 6 – 7 tỷ đồng”. Tính đến nay, “phốt” du học đã không còn xa lạ khi mà ngay đến những trung tâm tên tuổi cũng đánh mất uy tín vì những lời hứa vô căn cứ với phụ huynh, học sinh. 


Vậy, học bổng có thật hay không và làm sao để tránh “tiền mất tật mang” khi làm hồ sơ du học? 


Quả thật, rất nhiều quốc gia và trường đại học có chính sách học bổng khuyến học dành cho sinh viên quốc tế. Tùy theo ngành, trường và quốc gia mà bạn theo học, giá trị học bổng sẽ dao động. Thế nhưng, tác nhân lớn nhất quyết định giá trị học bổng chính là bản thân người học. Không có bất kỳ trường đại học, tổ chức giáo dục hay chính phủ nào trao tặng học bổng cho những sinh viên lười biếng, thiếu năng lực và không có tầm nhìn. Đặc biệt, du học sinh cũng cần tỉnh táo để biết rằng, các trường học dù ưu ái sinh viên quốc tế đến đâu thì vẫn sẽ đặt quyền lợi của sinh viên bản địa lên trước. Bạn không thể “ảo tưởng” với năng lực của mình đến nỗi cho rằng bản thân sẽ nhận được hàng tỷ đồng trong khi sinh viên bản địa chỉ được hỗ trợ vài ngàn đô. Và cũng cần nhớ rằng, tại các quốc gia phát triển, giáo dục cũng là một thị trường kinh doanh. Liệu có ai kinh doanh mà chấp nhận thua lỗ? 


Để không bị “dẫn dụ” bởi những lời đường mật từ các đơn vị trung gian (agency) trong thị trường du học, phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu kỹ về các đơn vị trao tặng học bổng. Chẳng hạn, làm sao mà một trường học cấp cho sinh viên quốc tế gói học bổng có giá trị gấp đôi học phí thực? 

Bên cạnh những lời hứa viển vông về học phí, học bổng, một số trung tâm tư vấn còn “cứng miệng” với những cam kết vô lý. Điển hình, đó là “bao đậu visa”, “bao đậu trường top”,… và tất cả đều là những hứa hẹn vô căn cứ mà không một trung tâm “có tâm, có tầm” nào sẽ đặt ra. 


Là một trung tâm tư vấn du học, vai trò và “quyền hạn” của những đơn vị này thực chất chỉ là tư vấn hoặc nhiều hơn thế là chức năng đào tạo. Các trung tâm này không thể can dự vào bất kỳ quy trình xét duyệt hồ sơ nào và do đó, mọi cam kết “chắc nịch” đều là lời nói gió bay! 


Để lựa chọn và gửi gắm niềm tin dành cho các trung tâm du học, phụ huynh và học sinh nên căn cứ vào những “dấu hiệu” sau:

Trung tâm thực hiện quy trình đánh giá trình độ học viên trước khi ký hợp đồng tư vấn 

Trung tâm từng có kinh nghiệm tư vấn và đào tạo các trường hợp cụ thể thành công 

Trung tâm đưa ra lộ trình tư vấn và đào tạo rõ ràng, cụ thể

Trung tâm cam kết kết quả có điều kiện đi kèm 


Hy vọng rằng, các phụ huynh và học sinh sẽ tìm được lựa chọn phù hợp với mình trên hành trình theo đuổi ước mơ du học. Liên hệ với Thần Đèn SHAPE để được tư vấn chiến lược du học dành riêng cho bạn nhé!


Để được nhận thông tin nhanh và chính xác nhất về Du Học từ các chuyên gia và thầy cô tại SHAPE, bạn hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp qua số HOTLINE: 097 365 5570