Chi phí du học luôn là một vấn đề nan giải và gây nhiều cản trở cho quyết định du học của các bạn trẻ. Cũng vì thế, lựa chọn “trường tốt” và “trường rẻ” thường được đặt lên bàn cân để so sánh. 

Để lựa chọn giữa “trường tốt” và “trường rẻ”, trước hết, chúng ta cần nhìn lại lý do để xuất hiện sự chênh lệch về học phí của các trường. Liệu học phí có tỷ lệ thuận với chất lượng đào tạo? Cùng điểm qua các yếu tố quyết định học phí đối với du học sinh tại các trường đại học nhé! 

1. Yếu tố thương hiệu:

Tại nhiều quốc gia, giáo dục là một thị trường kinh doanh. Cũng vì thế, các trường học ráo riết đua nhau để xây dựng thương hiệu, không ngừng quảng bá và truyền thông để nâng cao vị thế thương hiệu. Điều này thể hiện rất rõ qua bảng xếp hạng ranking các trường. Đồng nghĩa, những ngôi trường có ranking cao sẽ đòi hỏi chi phí đắt đỏ. Đây là một trong những tác nhân đầu tiên ảnh hưởng tới học phí.

2. Chất lượng giảng viên:

Một ngôi trường hội tụ nhiều giáo sư đầu ngành với các giải thưởng khoa học lớn thì tất yếu ngân sách cho việc mời giảng cũng không hề thấp. Để học tập với những giáo viên “sang – xịn – mịn”, sinh viên bắt buộc phải chấp nhận với những khoản đầu tư “đắt xắt ra miếng” dành cho bản thân. 

3. Cơ sở vật chất:

Bạn muốn sử dụng phòng lab tiên tiến, muốn thỏa sức với kho tài liệu độc quyền trong thư viện trường và vân vân mây mây những thiết bị hiện đại phủ sóng khắp khuôn viên? Vậy thì, không phải ai ngoài chính bạn sẽ phải chi trả cho những hạng mục này.

Dù là sinh viên quốc tế hay bản địa, bản thân các bạn đều là những người tham dự vào quá trình xây dựng, cải thiện chất lượng của ngôi trường mình học. Do đó, để được thụ hưởng những trải nghiệm chất lượng trong trường học, bạn tất yếu phải chi trả mức học phí đắt đỏ.