Trong thời điểm hiện tại, giáo dục STEM được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Phần Lan, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Có thể thấy rằng các ngành STEM đã trở thành xu hướng và được cả thế giới quan tâm đầu tư, việc lựa chọn khối ngành STEM để du học là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn đam mê công nghệ.

Mỹ là một trong những quốc gia đứng đầu về lĩnh vực công nghệ và khoa học kĩ thuật.Theo các khảo sát, ngành học STEM chiếm đến 50% lựa chọn của du học sinh tại Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng rất khuyến khích việc chọn học khối ngành STEM, vậy nên sinh viên quốc tế có thể nhận được những lợi ích cực kỳ hấp dẫn.

1. Cơ hội ở lại làm việc 2- 3 năm 

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ khối ngành STEM sẽ được Chính phủ Mỹ cho phép ở lại làm việc 3 năm theo chính sách OPT (Optional Practical Training). Đây là một lợi thế rất vì nhà tuyển dụng Mỹ thường có xu hướng chọn ứng viên có OPT 3 năm hơn là 1 năm. Lý do là bởi chẳng một doanh nghiệp nào muốn lại thay đổi nhân sự chỉ sau 1 năm, nhất là nhân sự tài năng. 

Vì vậy, nếu có ý định ở Mỹ lâu dài, bạn có thể cân nhắc các lĩnh vực trong khối ngành STEM.

2. Cơ hội định cư cao

Chính phủ Mỹ coi trọng nhóm ngành STEM, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, thu hút nhân tài phát triển kinh tế Mỹ. Do vậy, cơ hội việc làm của nhóm ngành này tại Mỹ là rất hấp dẫn, giúp nhiều người có cơ hội định cư và có cuộc sống trong mơ tại Mỹ, hay nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển khác.

3. Nhu cầu tuyền dụng lớn

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2020, nước Mỹ sẽ thiếu hụt khoảng 10 triệu nhân lực cho khối ngành STEM.  Thực tế là không riêng gì Mỹ mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới, nhu cầu tuyển dụng khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật luôn ở mức cao. Với bằng cấp từ các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, bạn có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm trong các công ty và tổ chức công nghệ hàng đầu thế giới, như Apple, Google, Microsoft, Facebook, Intel, IBM…

4. Lương khủng và đãi ngộ hấp dẫn

Khi nhu cầu nhân lực tăng cao thì hiển nhiên lương và đãi ngộ của khối ngành STEM cũng không hề tệ chút nào. Mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp nhóm ngành STEM thường dao động từ 82.000-136.000 USD/ năm. Đây là mức thu nhập hấp dẫn, cao hơn nhiều so với nhóm ngành kinh tế, xã hội khác tại Mỹ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của SHAPE sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành STEM khi du học khối ngành này!