Ở nhiều quốc gia, hệ thống giáo dục được thiết kế vô cùng đa dạng với nhiều hệ trường đào tạo, đáp ứng nhu cầu của từng trường hợp cụ thể. Tại Mỹ, có thể kể đến hai loại hình đào tạo nổi bật là Cao đẳng Cộng đồng (College Community) và Đại học (University). Sự khác biệt của hai loại hình này thực chất không nằm ở chất lượng mà là ở tiêu chí đào tạo sinh viên, tuỳ theo nhu cầu mà học viên sẽ lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp với mình. Đối với du học sinh, các bạn có thể ứng dụng lộ trình học 2+2 nghĩa là kết hợp cả hai loại hình giáo dục này trong bốn năm đại học và hoàn tất chương trình học như mục tiêu được đề ra ban đầu.

Trong hầu hết các chương trình đào tạo, sinh viên đều phải hoàn tất các học phần đại cương trong hai năm đầu tiên rồi mới tiếp cận những kiến thức chuyên ngành trong hai năm sau đó. Đối với các môn học đại cương, chất lượng và nội dung giảng dạy không có nhiều khác biệt giữa các trường, dù là hệ Cao đẳng Cộng đồng hay Đại học. Do đó, du học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn bắt đầu hành trình du học tại những ngôi trường Cao đẳng Cộng đồng. Với khởi điểm này, các bạn có thể tiết kiệm được tương đối kinh phí du học mà vẫn đảm bảo chất lượng kiến thức được trang bị.

Quan trọng hơn, tỷ lệ cạnh tranh cho những suất học ở các trường Cao đẳng Cộng đồng luôn “dễ thở” hơn so với các trường Đại học. Điều này sẽ giúp cho du học sinh an tâm hơn trong quá trình ứng tuyển và không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của các trường Đại học. Đến năm học thứ ba, các bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển trường đến ngôi trường Đại học phù hợp với mình. Với trải nghiệm hai năm tại trường Cao đẳng, việc cân nhắc lựa chọn một môi trường mới sẽ trở nên dễ dàng, khả quan hơn với du học sinh. Sau cùng, các bạn vẫn sẽ nhận được tấm bằng chất lượng tại ngôi trường mà mình mơ ước. Đồng thời, với trải nghiệm học tập tại cả hai môi trường là Cao đẳng Cộng đồng và Đại học, các bạn du học sinh sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi với nhiều vòng tròn xã hội, mở rộng các mối quan hệ và tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội hơn trong quá trình du học.

Nhìn chung, theo học với lộ trình 2+2 sẽ có nhiều mặt tích cực đối với sinh viên quốc tế trong quá trình học tập, trải nghiệm tại nước ngoài.