“Du học chỉ dành cho nhà giàu” là quan điểm cực kỳ lỗi thời. Thời nay, du học tiết kiệm là hoàn toàn có khả năng: không tốn đồng nào cho học phí, học tập tại quốc gia với chất lượng giáo dục được công nhận toàn cầu, môi trường sống an toàn cùng cơ hội việc làm lý tưởng. Thế nên, nếu du học là ước mơ của bạn, đừng để nỗi lo tài chính ngăn cản điều đấy. Cùng SHAPE điểm danh qua các quốc gia ấy nhé!

Các quốc gia không có khái niệm “học phí”

Không có khái niệm học phí, đúng là như vậy đấy, bạn không đọc nhầm đâu. Bạn có thể học tập tại một số quốc gia với chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn cầu, môi trường sống an toàn cùng cơ hội việc làm lý tưởng mà không tốn một đồng học phí nào cả.  

Du học Đức

Đức là điểm đến du học lý tưởng không chỉ vì nền kinh tế cao cường, hệ thống giáo dục xuất sắc, ngành học đa dạng, môi trường sống và làm việc an toàn, hấp dẫn mà còn vì sự đãi ngộ của chính phủ dành cho sinh viên, kể cả các bạn đến từ nước khác. 

Du học Đức tiết kiệm với chính sách không thu học phí áp dụng trên 12 bang

Hiện nay, Đức áp dụng chính sách không thu học phí đối với 12 trong 16 bang. Với 4 bang còn lại, kinh phí cho đại học chỉ ở mức thấp, khoảng 500 Euro, tương đương 27 triệu đồng cho một năm. Bên cạnh đó, mỗi năm, sinh viên được phép đi làm 90 ngày và chi trả khoản phí sinh hoạt vừa phải (khoảng 4.800 đến 5.400 Euro). 

Về các chi phí sinh hoạt, sinh viên học tập tại Đức được giảm tiền ăn trong các nhà ăn sinh viên, miễn các chi phí đi lại bằng phương tiện công cộng nội bang, hỗ trợ gần như tuyệt đối phí vào cửa các địa điểm du lịch, khu danh lam thắng cảnh, thậm chí giảm tối thiểu mức bảo hiểm cho dịch vụ y tế và bảo vệ sức khỏe. 

Du học Pháp

Pháp nằm trong các nước có nền giáo dục lâu đời nhất, ngoài ra, hệ thống giáo dục nơi đây còn được biết đến với các chính sách hỗ trợ sinh viên cực kỳ hấp dẫn. 

Chính phủ Pháp đưa ra các chính sách hỗ trợ sinh viên hấp dẫn

Cụ thể, ngoài khoản hỗ trợ ⅔ học phí tại các trường công lập, áp dụng cho cả sinh viên bản địa và quốc tế, bạn còn được hưởng lợi từ các dịch vụ như giảm 50% phí đi lại cho sinh viên, hỗ trợ chi phí ăn ở, dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí,…  

Tuy nhiên, để được hưởng khoản hỗ trợ học phí hào phóng này, bạn đòi hỏi phải có khả năng sử dụng tiếng Pháp. Bởi lẽ các trường công lập tại Pháp hiếm khi cung cấp lớp giảng dạy bằng tiếng Anh. Nếu không thể đáp ứng, bạn có thể tốn thêm chi phí để tham gia các lớp dự bị đại học để bồi dưỡng, hoàn thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ này. 

Du học Na Uy

Dù không được ưa chuộng như các điểm đến du học khác, nhưng nếu xét đến kế hoạch du học tiết kiệm, Na Uy hoàn toàn là ứng viên sáng giá. 

Du học Na Uy với chương trình học miễn phí

Các cơ sở giáo dục bậc cao tại Na Uy không đòi hỏi bất cứ chi phí nào cho chương trình học, áp dụng cho tất cả các sinh viên với mọi quốc tịch. Na Uy là một trong số quốc gia an toàn nhất thế giới cùng mức sống bậc nhất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm học tập và làm việc tại đây. Dù mức sống khá cao, sinh hoạt phí nhỉnh hơn so với các địa điểm du học khác, thì các công việc làm thêm cũng có mức lương hậu hĩnh hơn, thế nên chi phí sinh hoạt sẽ không là gánh nặng quá lớn. 

Để du học tại Na Uy, bạn đòi hỏi có trình độ tiếng Anh trong xét tuyển đầu vào và học bằng tiếng Na Uy – ngôn ngữ giống tiếng Anh 80%. Do đó, bạn cần phải tham gia khóa dự bị đại học để hoàn thiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và tìm hiểu về môi trường sống trước khi bắt đầu chương trình học chính thức.

 

Cộng hòa Séc

Nếu tiết kiệm là mục tiêu hàng đầu trong kế hoạch du học của bạn, thì Cộng hòa Séc chắc chắn nên được bạn cân nhắc. 

So với các nước trong khối châu Âu, chi phí học tập và sinh hoạt tại Cộng hòa Séc thấp hơn đáng kể. Vì học phí tại các trường công lập đã được chính phủ hỗ trợ 100%, tổng chi phí cần trả cho một năm chỉ còn khoảng 100-150 triệu. Hoặc nếu chọn các chương trình học bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần bỏ thêm số tiền chỉ 50-100 triệu.

Bên cạnh đó, quy định về làm thêm đối với sinh viên tại Cộng hòa Séc cũng khá dễ thở. Bạn có thể làm cho nhiều chủ khác nhau với tổng giờ làm việc không quá 300 giờ/ năm. Với mức thu nhập hơn 10,000CKD/ năm, các chi phí bảo hiểm y tế và xã hội của bạn sẽ được chủ công ty chi trả.

Nhỡ có thắc mắc về các thông tin trên, bạn hãy liên hệ để SHAPE giải đáp giúp bạn nhé. SHAPE luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, từ tư vấn đến đồng hành xuyên suốt quá trình chuẩn bị du học của bạn.