Thông thường, chúng ta nhớ đến mùa tựu trường với những cơn gió mùa thu se lạnh. Dù vậy, thực tế thì để bắt đầu cho một hành trình du học, các bạn học sinh, sinh viên vẫn còn một cơ hội khác – kỳ nhập học mùa xuân. Thế thì, đâu là những lý do để việc nhập học vào mùa xuân trở thành lựa chọn lý tưởng đối với các du học sinh?

1. Mùa xuân “lên dây cót” cho tinh thần của các bạn học sinh

Là mùa khởi đầu cho chu kỳ của một năm mới, mùa xuân như một dấu hiệu để kích hoạt tâm lý hành động cho các bạn du học sinh. Nếu như việc xa nhà để bắt đầu một hành trình mới khiến các bạn phấp phỏng lo âu thì không khí mùa xuân sẽ khiến các bạn hào hứng, phấn khởi hơn. Bởi lẽ, đây chính là thời điểm thích hợp để bắt đầu những kế hoạch, mục tiêu cho một trang mới trong cuộc sống.

2. Điều kiện thời tiết phù hợp để học cách thích nghi

Mùa xuân ở nhiều địa phận tuy không ấm áp như tiết trời Việt Nam nhưng lại không không quá khắc nghiệt. Sự mát mẻ vừa phải tình cờ lại rất thích hợp để các bạn du học sinh làm quen với môi trường mới và sẵn sàng hơn cho những thay đổi tiếp theo của thời gian còn lại trong năm. Yếu tố thời tiết chính vì thế không chỉ đem đến sự tích cực cho tinh thần mà còn giúp các bạn duy trì tình trạng sức khoẻ ổn định

.

3. Tiết kiệm thời gian nhập học

Việc chuẩn bị hồ sơ du học sau khi tốt nghiệp cấp ba có thể tốn nhiều thời gian hơn dự định ban đầu và khiến nhiều bạn bỏ lỡ kỳ nhập học mùa thu. Thay vì chờ đến một năm sau để nhập học thì các bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách nhập học vào mùa xuân. Như vậy, nhập học vào mùa xuân vừa tiết kiệm được thời gian, vừa đảm bảo các bạn có sự chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình thay vì cập rập chạy đua vào kỳ học mùa thu ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông.

4. Tỷ lệ cạnh tranh thấp

Do phần lớn sinh viên sẽ bắt đầu nhập học vào mùa thu nên đến kỳ học mùa xuân thì tỷ lệ cạnh tranh vào các trường sẽ giảm đi, cơ hội của mỗi bạn sẽ càng cao hơn. Với thời gian chuẩn bị tương đối thong thả cộng với tỷ lệ đậu cao hơn, việc nhập học vào mùa xuân đem đến lợi thế cho nhiều sinh viên.

5. Quy trình xử lý thủ tục nhập học nhanh chóng

Thông thường, với kỳ học mùa thu, các trường phải giải quyết một số lượng khổng lồ các hồ sơ nhập học. Điều này có thể khiến cho quy trình xử lý các thủ tục bị trì trệ. Với sinh viên quốc tế, điều này ảnh hưởng nhiều đến việc nhập học. Thế nhưng, trong kỳ học mùa thu, nhược điểm này sẽ được khắc phục. Với số lượng hồ sơ vừa phải, các trường sẽ nhanh chóng giải quyết cho từng trường hợp sinh viên để hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh vào giờ G.

6. Điều kiện học tập tối ưu

Vì số lượng sinh viên của kỳ học mùa xuân ít hơn so với kỳ mùa thu nên sẽ hạn chế được tình trạng quá tải. Với những du học sinh đang bắt đầu làm quen với môi trường học tập mới thì một lớp học ít người sẽ giúp việc tiếp thu bài vở, giao lưu với thầy cô, bạn bè trở nên dễ dàng, thoải mái hơn việc học trong một giảng đường hàng trăm người.

Nhu cầu du học của sinh viên Việt Nam ngày càng tăng cao, do đó, việc lựa chọn chiến lược du học phù hợp là vô cùng cần thiết. Trong đó, du học mùa xuân có thể xem như một trong những giải pháp tối ưu với nhiều bạn học sinh và là một cơ hội để các bạn dễ dàng hoàn thành ước mơ du học của mình.