MBA là một trong những bằng cấp danh giá chuyên về đào tạo quản trị kinh doanh mà mọi sinh viên học ngành này đều khao khát. Với tầm quan trọng của nó, MBA được coi là chìa khóa đưa tới thành công nghề nghiệp, và là mục tiêu của nhiều sinh viên, nhân viên, hay doanh nhân muốn nâng cao kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực kinh tế. Vậy MBA là gì và dành cho đối tượng nào? MBA gồm các chương trình nào? Cùng tìm hiểu nhé!

 

MBA là gì?

Master of Business Administration (MBA) là chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Đây là một chương trình học cao cấp trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị, được quốc tế công nhận.

Học viên MBA học những gì?

Học MBA giúp học viên nắm vững các kiến thức về quản trị kinh doanh như kế hoạch hóa kinh doanh, tài chính, kế toán, tiếp thị, quản lý nhân sự, quản lý chiến lược và quản lý dự án. Học viên cũng được trang bị các kỹ năng mềm như lãnh đạo, quản lý thời gian, giao tiếp hiệu quả và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, học MBA còn giúp sinh viên rèn luyện khả năng tư duy phản biện, đưa ra quyết định chính xác và phát triển kỹ năng lãnh đạo để có thể đạt được thành công trong sự nghiệp quản lý kinh doanh.

MBA dành cho những ai?

Đây là khóa học dành cho những chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp và những người có đam mê phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và mong muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng quản trị.

Nhiều người tìm đến khóa học này để tìm kiếm vị trí tốt hơn trong công việc cũng như để mở rộng mạng lưới quan hệ với các bạn học và nhà tuyển dụng toàn cầu. Bên cạnh đó, có người chọn MBA để tích lũy kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh nhằm thực hiện ý đồ theo đuổi một con đường khác hơn cho sự nghiệp (khởi nghiệp, mở công ty, đổi nghề, di chuyển địa điểm làm việc…)

Các mô hình đào tạo MBA

Tùy vào mỗi trường cũng như cấu trúc chương trình học mà độ dài của chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng, được chia thành các loại:

  • MBA đại cương: Đối với những học viên có kinh nghiệm kinh doanh hạn chế (thường dưới 3 năm), nhưng mong muốn thăng tiến nhanh trong công việc với vai trò quản lý hoặc bước vào lĩnh vực tài chính và chiến lược doanh nghiệp, phương án tốt nhất là học chương trình MBA đại cương này.
  • Executive MBA: Đây là chương trình học dành cho những đã nắm vai trò quản lý doanh nghiệp (có chương trình yêu cầu đến 10 năm kinh nghiệm) và có tham vọng bước vào ban quản trị. Những khóa EMBA thường được tổ chức bán thời gian để học viên vừa có thể đi học và đi làm.

Specialist MBA: Đây là chương trình phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm quản lý cấp cao và đang muốn thử thách bản thân ở một lĩnh vực khác.

  • Distance Learning MBA hay Online MBA: Đây là mô hình được đánh giá hiệu quả cho những ai muốn lấy bằng nhanh chóng, nhưng bị giới hạn về việc di chuyển. Online MBA là lựa chọn phù hợp để theo học MBA nếu bạn không thể theo học tại trường. Với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, bạn vừa có thể tham gia các lớp học, vừa đảm bảo được công việc của bản thân.

Những lợi ích chương trình MBA mang lại cho bạn trong sự nghiệp

1. Nâng cao kiến thức và kỹ năng

Học MBA giúp bạn nắm vững các kiến thức cốt lõi về quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính và quản lý nhân sự. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được nâng cao các kỹ năng quan trọng như lãnh đạo, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và giao tiếp hiệu quả trong công việc

2. Tăng cơ hội nghề nghiệp 

MBA là bằng cấp được quốc tế công nhận và có giá trị cao trong thị trường lao động. Tấm bằng MBA có thể giúp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh và có nhiều cơ hội tuyển dụng, bao gồm các vị trí quản lý và lãnh đạo cao cấp trong các doanh nghiệp và tổ chức. Cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu tấm bằng này cũng được mở rộng bởi kiến thức MBA không lệch hẳn về một ngành nghề nào cụ thể, giúp người học có thể linh hoạt sử dụng trong nhiều mảng khác nhau.

3. Mở rộng kết nối

Học MBA cũng là cơ hội để bạn mở rộng mạng lưới liên kết và thiết lập mối quan hệ với các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nhân khác trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Đây là yếu tố quan trọng giúp đỡ bạn trong sự nghiệp sau này, đặc biệt là đối với những nhà khởi nghiệp.

4. Tăng thu nhập

Học MBA giúp bạn có khả năng thăng tiến nhanh trong công việc và tăng thu nhập. Theo các nghiên cứu, người học MBA thường có mức lương cao hơn so với những người không học MBA.

Sau khi tốt nghiệp MBA, bạn có thể trở thành các chuyên viên hoạch định tài chính, chuyên viên kinh doanh, chuyên viên quản trị và xử lý rủi ro… Mỗi ngành nghề lại có một mức lương trung bình khác nhau. Theo thống kê, những người có bằng MBA làm việc trong các lĩnh vực thuộc về tư vấn như Chuyên viên quản lý dự án, Kế toán, Chuyên viên quản lý tài chính có thu nhập rất đáng kể.

5. Khám phá những lĩnh vực mới

MBA cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về quản trị kinh doanh, từ đó bạn có thể khám phá các lĩnh vực mới và tìm ra lĩnh vực phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của mình. Đây cũng là cơ hội dẫn đến các bước đi đột phá trong công việc của bạn, cũng như “nhảy việc” một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, MBA cũng củng cố các kiến thức cần thiết để bạn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Tại Hội thảo DU HỌC ĐỊNH CƯ CANADA SHAPE x CBU – CBLC, đại diện tuyển sinh của Cape Breton University sẽ chia sẻ với quý thính giả về chương trình du học định cư tại Canada. Chương trình với sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm trong du học và định cư cũng đồng thời giải đáp các thắc mắc về du học, định cư, làm việc tại Canada. Đăng ký tham gia ngay tại ĐÂY!

{“title”:”BÀI BIẾT MỚI”,”number”:”5″}