Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ là quá trình phức tạp. Các trường đại học Mỹ cân nhắc tuyển chọn sinh viên dựa trên các yếu tố sau: bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, SAT,…), giải thưởng, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, bài luận cá nhân, tác phẩm cá nhân, phỏng vấn với nhà trường. 

Lầm tưởng phổ biến khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Phần lớn các phụ huynh và học sinh cho rằng hồ sơ có bảng điểm THPT xuất sắc, điểm tiếng Anh vượt trội, hoạt động ngoại khóa dày đặc cùng các giải thưởng ưu tú quá đủ để đảm bảo cho học sinh một suất đậu vào trường, hơn cả là mức học bổng được trao khá cao. Tuy nhiên, xét trên phạm vi toàn thế giới, vô số học sinh có thành tích học tập, thi cử đáng ngưỡng mộ, vượt trội hẳn so với các bạn cùng lứa, khi đó, các yếu tố kể trên sẽ không đủ để làm hồ sơ của bạn thực sự khác biệt và gây ấn tượng với nhà trường. 

Yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa vô vàn hồ sơ

Thực tế, yếu tố mang tính quyết định trong đơn xét tuyển chính là các bài luận. Để xin nhập học hay xin cấp học bổng, hồ sơ gồm các bài luận sau: Letter of Motivation (thư động lực), thứ giới thiệu từ các nguồn uy tín (Letter of Reference), bài luận cá nhân (Personal Statement). Nếu như lá thư động lực hay thư giới thiệu nhằm bày tỏ nguyện vọng, mong muốn và động lực của bạn, cũng như lý do tại sao bạn xứng đáng được học tại ngôi trường đó, hay thư giới thiệu từ những người có danh tiếng, học vấn cao để tăng uy tín về bạn, thì bài luận cá nhân là câu chuyện riêng về bạn, chia sẻ các trải nghiệm đáng nhớ, hay sở thích, đam mê đặc biệt. Thế nên, Personal Statement là cơ hội để học sinh tạo nên sự khác biệt và gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà trường thông qua các câu chuyện độc đáo, thú vị của bản thân.

Personal Statement là gì? Tầm quan trọng của Personal Statement

Trong quá trình xét tuyển, ngoài việc đánh giá học sinh qua trình độ học vấn, thành tích học tập, nhà trường cũng mong muốn đánh giá học sinh dựa trên tính cách và “chiều sâu” của các em. 

Một bài Personal Statement không nhất thiết phải giải thích về trình độ cá nhân hay chứng minh độ thật của các thành tích, mà bài luận ấy nên nói về sở thích, đam mê thực thụ của bạn, tầm ảnh hưởng của đam mê ấy đến ngành học của bạn, hay lý do khiến bạn quyết định theo đuổi ngành học ấy. Ngoài ra, bài luận cá nhân sâu sắc cũng có thể là về bài học cuộc sống đến từ trải nghiệm của chính bản thân, hay quan điểm của bạn về một người nào đó. Vì thế, trước khi chắp bút viết nên bài luận này, ứng viên đòi hỏi phải thực sự hiểu bản thân mình, có chính kiến và lập trường vững vàng. 

Có thể nói, Personal Statement, hay bài luận cá nhân, rất quan trọng trong quá trình xét tuyển vì nhà trường có thể đánh giá ứng viên dựa trên cá tính, khả năng hiểu bản thân, lối suy nghĩ và cách nhìn nhận thế giới xung quanh cũng như định hướng tương lai và sự phù hợp của ứng viên đối với ngành học. Ngoài ra, bài luận còn là yếu tố tăng tính thuyết phục và độ uy tín của các thành tích học tập được liệt kê trước đó. 

Rớt vì bài luận thiếu thuyết phục?

Trên thực tế, nhiều ứng viên dù có thành tích học tập xuất sắc với điểm số cao, có giải thưởng ở cuộc thi lớn ở địa phương và kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa nhưng vẫn bị Hội đồng tuyển sinh đánh trượt vì bài luận cá nhân lủng củng, thiếu rõ ràng. Trong mắt của Hội đồng tuyển sinh, ứng viên chưa thực sự thuyết phục vì không thể hiện được động lực học tập, hay sự phù hợp của ứng viên đối với ngành học, thậm chí là hoài nghi về khả năng của ứng viên trong việc đạt được các thành tích học tập trên. 

Do đó, Personal Statement là yếu tố quyết định khả năng đậu của học sinh. Dù học rất giỏi nhưng không đủ khả năng “quảng bá” cho bản thân thì bạn vẫn có nguy cơ trượt.

Đậu trường đại học top 29 thế giới nhờ viết về BTS

Câu chuyện của Kiệt, một học viên ưu tú của SHAPE, bắt đầu bằng niềm yêu thích của bạn đối với nhóm nhạc BTS. Với sự khích lệ của các mentor, Kiệt không ngần ngại chia sẻ về những chiến lược kinh doanh, kế hoạch quảng bá hình ảnh, kỹ năng xây dựng thương hiệu mà bản thân đã quan sát, tích lũy được trong quá trình “đu idol”. Nhìn thấy thế mạnh và sự quyết tâm đối với đam mê của Kiệt, các mentor của SHAPE đã đồng hành cùng Kiệt để lựa chọn ngành học và chứng minh đam mê, triển vọng của bạn với ngành học đó qua các bài luận cá nhân. Với sự nỗ lực không ngừng và niềm đam mê thực thụ, Kiệt đã xuất sắc trở thành tân sinh viên của University of Washington – một trong những đại học danh giá và uy tín nhất nước Mỹ.

Câu chuyện thần tượng Idol K-Pop BTS của Tuấn Kiệt đã giúp bạn chạm đến ngôi trường danh giá University of Washington