Với nhiều gia đình, việc du học của con em chính là một “bài toán kinh tế”. “Làm sao để xoay sở chi phí học hành, ăn ở cho con cái ở đất khách quê người?” là một vấn đề lớn, nhất là trong thời đại kinh tế suy thoái. Vậy, chúng ta nên tiết kiệm và đầu tư thế nào để có kinh phí cho việc du học?

1. Suy thoái kinh tế là gì? Vì sao phải sợ?

Suy thoái hay khủng hoảng kinh tế là tình trạng xảy ra biến động bất ổn trên thị trường dẫn đến sự sụt giảm về giá trị tài sản. Nói cách khác, suy thoái kinh tế khiến các tài sản giá trị trở nên “mất giá”. Bên cạnh đó, suy thoái kinh tế khiến các hoạt động thương mại trên thị trường bị gián đoạn, gây ra những thiệt hại về tài chính.

Khi hiện tượng suy thoái kinh tế xảy ra, thị trường rơi vào tình trạng khủng hoảng, tình trạng lạm phát và bán tháo tài sản nảy sinh, cán cân cung – cầu có độ chênh lớn. Tóm gọn lại, mọi hoạt động kinh tế trở nên khó khăn cho từng cá nhân lẫn các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Với đại dịch Covid-19, thế giới đã ghi nhận một cuộc “đại suy thoái” về kinh tế với phạm vi lan rộng trên toàn cầu. Nhiều người mất việc dẫn đến tình hình tài chính tại các gia đình trở nên bất ổn. Cũng vì vậy, để chi trả hàng trăm triệu hay hàng tỉ đồng cho con em du học trở thành một thử thách lớn với nhiều phụ huynh.

2. Giải pháp tài chính cho du học sinh trong thời kỳ kinh tế suy thoái

 Thực tế, dù tình trạng khủng hoảng kinh tế có xảy ra hay không, du học sinh và gia đình đều nên chuẩn bị cho mình một kế hoạch tài chính thông thái trước khi lên đường du học. Đặc biệt, trong thời kỳ kinh tế suy thoái, việc sẵn sàng với một giải pháp tài chính phù hợp lại quan trọng hơn cả.

Trước hết, cần tự tin rằng, dù bạn là ai thì việc du học vẫn luôn khả thi khi bạn có cho mình tầm nhìn và chiến lược cụ thể để du học. Nhưng tầm nhìn và chiến lược đó là gì, cùng Thần Đèn SHAPE tìm hiểu nhé!

3. Tiết kiệm trước, đầu tư sau

Như một “luật bất thành văn”, việc tiết kiệm là thiết yếu ngay cả khi bạn không có dự định du học. Thế nhưng, với mục tiêu du học, du học sinh và gia đình cần nghiêm túc hơn với việc tiết kiệm và nhất là phải tiết kiệm trong thời gian dài với tần suất đều đặn. Thế nhưng, thế nào là tiết kiệm hiệu quả? 

Bên cạnh hình thức tiết kiệm truyền thống bằng việc tích lũy tiền mặt theo tháng/quý/năm, chúng ta còn có thể xây dựng một kế hoạch “thách thức hơn”. Chẳng hạn, số tiền tiết kiệm theo kỳ cần được tăng lên để vốn tích lũy nhanh chóng gia tăng.

Ngoài ra, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một giải pháp an toàn, đảm bảo sinh lời theo thời gian cho các hộ gia đình. Sau khi tài sản được tích luỹ đến một ngưỡng an toàn, bao gồm quỹ dự phòng rủi ro, lựa chọn đầu tư nên được cân nhắc để nâng cấp giá trị tài sản.

4. Tìm hiểu trước khi đầu tư

Trong thực tế, có nhiều hình thức đầu tư tài chính sinh lời. Từ những hình thức truyền thống như đầu tư vàng, bất động sản hay những lựa chọn mới mẻ hơn như cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử,… Và cũng vì có nhiều lựa chọn đầu tư như thế nên để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo hiệu quả đầu tư thì các nhà đầu tư nên dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu.

Việc nghiên cứu ở được hiểu theo nghĩa là hoạt động khảo sát thị trường, nắm bắt tình hình dịch chuyển của các biểu đồ kinh tế và đánh giá mức độ phù hợp của mình với từng hạng mục, hình thức đầu tư. Bởi lẽ, việc đầu tư không chỉ có nghĩa là bỏ tiền ra mà còn là bỏ công sức và cả chất xám.

5. Đa dạng Hóa các hạng mục đầu tư

Như đã đề cập, trên thị trường có nhiều hạng mục để nhà đầu tư lựa chọn. Đặc biệt, với những nhà đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu, quyết định “đánh cược” tài sản ở từng lĩnh vực cụ thể là vô cùng quan trọng. Khi đầu tư, bạn phải đưa ra lựa chọn giữa việc sinh lời nhanh hay phát triển bền vững. Với từng lựa chọn này, việc mua cổ phần của doanh nghiệp nào cũng sẽ bị chi phối.

Dù vậy, trong thời kỳ kinh tế suy thoái và sàn chứng khoán liên tục biến động, giải pháp thông minh chính là đa dạng hóa các hạng mục đầu tư. Thay vì dồn hết nguồn vốn cho một lĩnh vực, nhà đầu tư nên cân nhắc nhiều hơn một kênh đầu tư để đảm bảo lợi tức và hạn chế tình trạng “mất trắng” khi biến cố xảy ra.

6. Đầu tư đúng nơi, đúng lúc

Bởi vì toàn thị trường đang rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nên việc biến động xảy ra liên tục. Mỗi ngày, sàn giao dịch liên tục biến động và ngay cả kênh đầu tư được cho là an toàn như vàng cũng không tránh được những lúc “thất thế” trên thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo và sáng suốt để lựa chọn hình thức đầu tư ở từng thời điểm.

Đặc biệt, với “dân chơi” cổ phiếu, quyết định mua cổ phiếu ở thời điểm “đỉnh” (điểm cao giá nhất) hay “đáy” (điểm thấp giá nhất) cũng quan trọng không kém. Thông thường, cổ phiếu vận động theo chu kỳ, tức là sẽ luân phiên lên xuống ở những điểm mốc. Do đó, việc mua cổ phiếu khi nó đang ở “đỉnh” cũng chưa chắc là đầu tư thông minh và “vét đáy” cũng không hẳn là quyết định bồng bột. Hãy sáng suốt và tìm hiểu thật kỹ để đánh giá tình hình bạn nhé! 

7. Đầu tư có kế hoạch và giữ một tinh thần thép kiên định

Do thị trường liên tục biến động do khủng hoảng nên mỗi ngày các nhà đầu tư đều có thể bị “hù” bởi những chỉ số đỏ trên sàn giao dịch. Thế nhưng, đừng nao núng và để “mắc bẫy”! 


Thực chất, việc đầu tư là một ván cược và ai cũng nên sẵn sàng cho khả năng “thua cược”. Dù vậy, để hạn chế tối đa mọi rủi ro, hãy là một người chơi thông thái, chuẩn bị sẵn sàng với vốn kiến thức chắc chắn về lĩnh vực đầu tư của mình. Bên cạnh đó, khi xảy ra bất kỳ “biến số” nào, thay vì hoảng loạn và “bán tháo” những tài sản của mình, hãy bình tĩnh để tìm kiếm giải pháp và đưa ra lựa chọn.

8. Lựa chọn giáo dục như một hình thức đầu tư

Trong khi thị trường đầy biến động và không có bất kỳ kênh đầu tư nào đảm bảo lời lãi liên tục cho các nhà đầu tư thì giáo dục trở thành một lựa chọn tối ưu. Nếu như vàng hay ngoại tệ có lúc lên xuống thì kiến thức học được của mỗi người là bất biến và sẽ tăng cấp theo thời gian.

Lấy ví dụ, trong thời kỳ Covid-19 bùng nổ, dù là vàng, bất động sản hay xăng dầu đều không giữ được vị thế tuyệt đối của mình trên thị trường. Dễ thấy, nhiều gia đình đã phải chấp nhận bán đổ bán tháo các tài sản của mình để duy trì mức sống khi kinh tế khó khăn. Việc tích luỹ thật nhiều tài sản đôi khi cũng không giải quyết được vấn đề.

Trong khi đó, với những trí thức thức thời, những người đã được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm làm việc thì vẫn có thể “an toàn” trước cơn bão. Thậm chí, Covid-19 đã mở ra cơ hội cho nhiều người lao động ở các nhóm nghề đặc thù, những người biết tận dụng thời thế để trở thành “anh hùng”. Hãy thoát khỏi lối mòn của tư duy rằng “tiền đẻ ra tiền” để nhìn thấy rằng chất xám cũng là một loại vốn và là một hình thức đầu tư ít rủi ro nhất nhé! 

Để được nhận thông tin nhanh và chính xác nhất về Du Học từ các chuyên gia và thầy cô tại SHAPE, bạn hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp qua số HOTLINE: 097 365 5570