1. Tổng quan ngành Physician Assistant:

Physician Assistant (PA) được biết đến như một trợ lý y khoa hay trợ lý bác sĩ, là người có đủ khả năng chuyên môn để thực hiện chẩn đoán, chữa trị cho bệnh nhân dưới sự chỉ đạo của bác sĩ chính thức. Sự xuất hiện của ngành PA là để đáp ứng nhu cầu về nhân sự của lĩnh vực Y tế và Sức khỏe. Do yêu cầu về chất lượng đào tạo một bác sĩ khá cao, đòi hỏi nhiều thời gian, trong khi đó, với xu hướng già hóa dân số cùng nhiều lý do khách quan khác mà ngành Y buộc phải tăng cường nguồn nhân lực để phục vụ cộng đồng. 

Về chuyên môn, một PA được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng y khoa như bác sĩ và có thể thực hiện khoảng 75% công việc của một bác sĩ chủ trị. Theo đó, trong chương trình đào tạo PA, họ được trang bị đầy đủ những hiểu biết cần có về y khoa lâm sàng để thực hiện chẩn đoán; có khả năng đề xuất phát đồ điều trị; lựa chọn dược phẩm chữa bệnh cho bệnh nhân; có thể thực hiện phẫu thuật nội – ngoại khoa. Tóm lại, PA có thể hành nghề độc lập và thay thế vai trò của một bác sĩ trong phần lớn các ca điều trị.

Lựa chọn trở thành một PA khắc phục được nhiều nhược điểm của chương trình học mà một bác sĩ phải đáp ứng. Thứ nhất, thời gian học tập để đạt được chứng nhận là một PA ít hơn từ 2-3 năm so với bằng bác sĩ. Thứ hai, vì thời gian học được rút ngắn nên chi phí đầu tư cho quá trình này cũng không gây ra nhiều áp lực cho sinh viên và gia đình. Chất lượng đào tạo mà một PA nhận được nhìn chung không có nhiều khác biệt so với một bác sĩ. Mặt khác, nếu là một người muốn tập trung vào các khóa học thực tiễn, chú trọng kỹ năng để hành nghề thay vì theo đuổi hoạt động nghiên cứu chuyên sâu về y khoa thì học PA sẽ trở thành lựa chọn tối ưu cho nhiều người.

Thực tế, sau khi tốt nghiệp ngành PA tại nước ngoài, du học sinh Việt  có thể lựa chọn tìm kiếm công việc tại quốc gia theo học hoặc về nước để làm việc. Đặc biệt, tại Việt Nam, một PA tương đương với vai trò của một bác sĩ chủ trị. Bởi vì, để được công nhận là một PA ở nước ngoài, bạn phải hoàn tất chương trình MPAS (Master of Physician Assistant Studies), tức là bằng Thạc sĩ. Ở Việt Nam, bằng Thạc sĩ Y khoa có giá trị cao hơn bằng tốt nghiệp của một bác sĩ thông thường. 

2. Quy trình để nhận được chứng nhận Physician Assistant

Bước 1: Người học hoàn tất chương trình cử nhân (Bachelor Degree) của một ngành học bất kỳ tại Mỹ và có chứng nhận tham gia các khóa học liên quan đến Y khoa như các môn Hóa – Sinh, Tâm lý học,… (yêu cầu về các môn chuyên ngành có thể khác biệt ở từng trường). Thời gian học để đạt được Bachelor Degree kéo dài từ 3 – 4 năm tùy chương trình học và quốc gia du họ.

Bước 2: Người học đăng ký tham gia chương trình MPAS (Master of Physician Assistant Studies), tức học Thạc sĩ. Yêu cầu đầu vào của chương trình là sinh viên phải đạt ít nhất 3.25 GPA chương trình cử nhân và điểm GRE ở mức tối thiểu là 300. Quan trọng, sinh viên phải cung cấp được minh chứng đã tham gia làm việc tại các cơ sở, trung tâm y tế tối thiểu 2000 giờ (có thể lên đến 4000 giờ ở một số trường top). Chương trình thạc sĩ diễn ra từ 2 – 2,5 năm.


Bước 3: Trước khi bắt đầu làm việc chính thức, người học phải tham gia kỳ thi sát hạch để đảm bảo chất lượng chuyên môn là PANCE (Physician Assistant National Certifying Exam) 

Ngoài ra, sinh viên quốc tế phải đáp ứng được chuẩn tiếng Anh cần thiết để theo học PA. Điểm chuẩn dựa trên bài thi TOEFL và có sự dao động điểm số ở từng trường cụ thể. Tuy nhiên, mức điểm an toàn để vượt qua sự cạnh tranh với các ứng viên khác đòi hỏi sinh viên đạt từ 100 điểm trở lên. 

3. Học PA tại Mỹ: Những tiềm năng và cơ hội phát triển

Theo US News & World Report, PA nằm ở vị trí đầu bảng Best Healthcare Job. Do nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Mỹ ngày một tăng cao, sự mở rộng của hàng ngàn cơ sở y tế trong khắp cả nước kéo theo là những đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng đã khiến PA trở thành một ngành học đầy hứa hẹn và thu hút đông đảo sinh viên tại Mỹ lẫn quốc tế.

Physician Assistant có thể làm việc ở bất kỳ bệnh viện, phòng khám hoặc cơ sở y tế nào. Tại Seattle, mức lương khởi điểm cho PA là khoảng $80.000/năm và đối với các trợ lý phẫu thuật có thể lên đến hơn $100.000/năm. Theo thống kê, hiện nay, Mỹ có khoảng 118.800 trợ lý bác sĩ và cho đến năm 2028, Mỹ có thể cần thêm 37.000 người cho vị trí này. Trong 5 năm tới, mức lương của PA có thể đạt đến ngưỡng $112.260/năm đối với trợ lý thông thường và cao hơn nữa đối với trợ lý phẫu thuật. Như vậy, nếu bắt đầu với kế hoạch du học ngành PA từ bây giờ, bạn sẽ có vô số cơ hội làm việc và phát triển trong lĩnh vực Y tế. 

Đặc biệt, các công việc thuộc về Y tế như PA là một trong những ngành nghề được chính phủ Mỹ ưu tiên cho người lao động muốn định cư tại quốc gia này. Vì nguồn nhân lực khan hiếm, người học PA không chỉ dễ dàng tìm kiếm việc làm ngay từ khi còn đi học. Sau đó, với kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy, sinh viên ngành PA có thể dễ dàng xin định cư.

Tuy nhiên, đối với sinh viên quốc tế, vấn đề học phí của ngành học này là một trong những bài toán nan giải. Dù vậy, bạn có thể yên tâm bởi cả chính phủ và các quỹ học bổng tư nhân đều có nhiều chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành PA. Không chỉ dành tặng nhiều suất học bổng hằng năm cho sinh viên mà các bạn còn có lựa chọn vay trước học phí và hoàn trả dần trong quá trình làm việc sau đó. 

4. SHAPE có thể làm gì cho bạn?

  • Tìm kiếm môi trường học tập phù hợp 
  • Hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của học viên trong quá trình làm hồ sơ
  • Thiết kế chương trình đào tạo phù hợp để học viên tham gia ứng tuyển, gây ấn tượng với ban tuyển sinh của các trường đại học
  • Hỗ trợ học viên tìm kiếm công việc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe để đảm bảo số giờ làm mà các trường quy định 
  • Hỗ trợ học viên kết nối với luật sư để thực hiện các thủ tục xin định cư cũng như các vấn đề pháp lý có phát sinh trong quá trình học tập, sinh sống tại Mỹ. 

Để được nhận thông tin nhanh và chính xác nhất về Du Học từ các chuyên gia và thầy cô tại SHAPE, bạn hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp qua số HOTLINE: 097 365 5570

{“title”:”BÀI VIẾT MỚI”,”number”:”5″}