Du học Mỹ luôn hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển dành cho du học sinh. Thế nhưng, sự khác biệt về môi trường, lối sống và nhất là chương trình giáo dục tại Mỹ sẽ khiến không ít bạn trẻ hoang mang với những lựa chọn. Làm sao để chọn được trường học phù hợp? Nên cân bằng thời gian học tập và làm việc khi du học thế nào? v.v Đó chính là những câu hỏi mà mọi du học sinh đều phải đối diện.

Nhằm đem đến giải pháp du học thông thái cho các bạn bằng cách trả lời trực tiếp, ngắn gọn những thắc mắc của du học sinh, Thần Đèn hy vọng sẽ “gỡ rối” được cho bạn những “bài toán khó” của hành trình du học.

1. Du học sinh Mỹ nên lựa chọn theo học hệ đào tạo nào và chiến lược tư vấn của Thần Đèn là gì?

Sự đa dạng các hệ đào tạo tại Mỹ chính là cơ hội để du học sinh Mỹ có thể lựa chọn được môi trường phù hợp. Mỗi hệ đào tạo dù là University, Liberal Art College hay Community College đều có những ưu, nhược điểm riêng. Do đó, bản thân các bạn phải biết: Mình muốn gì? Nếu bạn thích hoạt động nghiên cứu với các ngành Khoa học Tự nhiên thì University là lựa chọn dành cho bạn. Ngược lại, nếu hứng thú với lĩnh vực Nghệ thuật hay Khoa học Xã hội đòi hỏi tính ứng dụng cao, bạn nên cân nhắc hệ Liberal Art College. Khi tư vấn cho học sinh, Thần Đèn sẽ dựa trên các tiêu chí là Ngành học, Điều kiện tài chính, Khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên – xã hội của các bạn để định hướng chọn trường phù hợp.

2. Du học sinh Mỹ cần chuẩn bị gì và trong bao lâu trước khi lên đường du học Mỹ?

Giáo dục là một quá trình nên quá trình càng dài hơi, chỉn chu thì hiệu quả càng cao. Thời điểm lý tưởng để các bạn chuẩn bị du học Mỹ chương trình đại học nên bắt đầu từ năm lớp 10. Lúc này, bạn sẽ có đủ thời gian để “tô điểm” cho hồ sơ và thành tích của mình. Không chỉ là điểm GPA của học bạ, du học sinh Mỹ nên chuẩn bị luôn cả chiến lược chinh phục những kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi tài năng,… Ngoài ra, các trường đại học tại Mỹ cũng sẽ đòi hỏi sinh viên những trải nghiệm thực tế, thông qua các hoạt động ngoại khoá, dự án cá nhân có liên quan đến chuyên ngành. Đặc biệt, định hướng du học rõ ràng từ sớm sẽ giúp học sinh và gia đình có một kế hoạch tài chính phù hợp, bảo đảm lộ trình du học suôn sẻ.

3. Du học sinh chỉ nên ở thành phố lớn khi du học? Các bạn có thể lựa chọn khu vực sinh sống, học tập dựa trên những tiêu chí nào?

Câu nói “Tiền nào của nấy” sẽ được áp dụng rất hợp lý trong trường hợp này. Khi du học, việc sống ở những thành phố lớn cấp độ siêu đô thị hay thủ đô, thủ phủ tiểu bang sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm cuộc sống văn minh, cấp tiến tại Mỹ. Thế nhưng, nếu bạn là người hướng nội hay không quá dư dả về tài chính, bạn có thể lựa chọn sống ở những thành phố nhỏ vùng ven trung tâm. Lưu ý rằng, vì bạn đã lựa chọn du học thì không nên phung phí cơ hội của mình để sống ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh và không thể trải nghiệm được gì ngoài những ngày cắm mặt vào sách vở. Ngoài ra, khi lựa chọn khu vực sinh sống, du học sinh nên cân nhắc đến sự phù hợp của bản thân với điều kiện tự nhiên – xã hội của các khu vực. Hãy đưa ra lựa chọn thông minh để hành trình du học thật sự ý nghĩa và đáng nhớ. 

4. Khi du học, các bạn có nên làm thêm hay không? Du học sinh nên lựa chọn việc làm thêm thế nào để phát triển lâu dài? 

Trước khi trả lời “nên hay không nên” thì du học sinh Mỹ nên tìm hiểu kỹ rằng bạn có được phép đi làm hay không. Nếu visa của bạn cho phép làm việc khi du học thì hãy mạnh dạn tìm kiếm công việc gần sát với ngành học để tích lũy từ sớm những kinh nghiệm thực tế. Khi lựa chọn công việc, bạn cũng không nên quá đặt nặng vấn đề tiền bạc mà hãy cân nhắc đến cơ hội phát triển, các mối quan hệ lẫn kỹ năng sẽ có được từ công việc. Đặc biệt, hãy chỉ đảm nhận những công việc vừa sức và đừng khiến bản thân lệch khỏi mục đích tối quan trọng khi du học: học tập. 

{“title”:”BÀI BIẾT MỚI”,”number”:”5″}