Vì sao khi chuẩn bị du học Mỹ, mọi người thường đề cập đến các cụm từ Early Decision, Early Action, hay Regular Decision?

Early Decision, Early Action và Regular Decision là 3 thời hạn chính để nộp hồ sơ du học Mỹ. Mỗi thời hạn đều có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với lộ trình, kế hoạch du học khác nhau của mỗi bạn học sinh. Cùng SHAPE tìm hiểu để lựa chọn thời điểm lý tưởng cho kế hoạch du học nhé! 

1. Early Decision là gì?

Early Decision (ED) – Thời hạn nộp hồ sơ sớm nhất, khả năng đậu vào trường cao nhất và có tính ràng buộc. Thời điểm nộp hồ sơ cho kỳ ED thường rơi vào từ giữa tháng 10 đến tháng 11, và các trường sẽ trả kết quả trúng tuyển vào tháng 12. Tuy nhiên, hình thức nộp hồ sơ ED có kèm theo tính ràng buộc, nghĩa là các ứng viên phải cam kết học tại trường đã trúng tuyển, và rút tất cả các hồ sơ nộp tại trường khác.

Cũng vì trường nhận được cam kết và sự quan tâm mạnh mẽ của ứng viên nên khi nộp hồ sơ vào giai đoạn này, ứng viên có tỉ lệ đậu vào trường cao hơn các kỳ nộp hồ sơ khác, thậm chí khả năng nhận học bổng cũng khả quan hơn. Do đó, đối với các trường có mức độ cạnh tranh gay gắt, học sinh sẽ chuẩn bị hồ sơ kịp thời hạn nộp ED để đảm bảo cơ hội được nhận vào trường. Ngoài ra, nếu học sinh có nguyện vọng học tại một trường duy nhất, nộp hồ sơ vào kỳ ED cho kết quả xét tuyển sớm hơn, đồng nghĩa quá trình chuẩn bị du học cũng đỡ căng thẳng hơn, học sinh cũng sẽ có thời gian để chuẩn bị cho việc nhập học.

Ưu điểm:

– Khả năng trúng tuyển gần như tuyệt đối

– Cơ hội nhận học bổng cao

– Nhận kết quả sớm

– Rút ngắn căng thẳng trong quá trình nộp hồ sơ


Nhược điểm:

– Cam kết học tại trường đã trúng tuyển

– Chỉ được nộp một trường duy nhất, hoặc rút các hồ sơ đã nộp khi có kết quả trúng tuyển

2. Early Action là gì?

Early Action (EA) – Nộp hồ sơ sớm nhưng không có tính ràng buộc. Cũng tương tự thời hạn Early Decision, học sinh cần phải chuẩn bị hồ sơ sớm cho kỳ nộp Early Action, hay gọi là hành động sớm. Các trường sẽ mở đơn vào mùa thu và trả kết quả xét tuyển từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, điểm khác biệt của hai thời hạn trên là Early Action không có tính ràng buộc, nghĩa là học sinh không cần phải cam kết học tại trường dù có kết quả trúng tuyển.

Khi nộp hồ sơ vào kỳ EA, học sinh được nộp đơn cho nhiều trường khác nhau và có cơ hội cân nhắc và so sánh mức hỗ trợ tài chính mà các trường đề xuất khi đã trúng tuyển. Tuy nhiên, một số đại học đặc biệt sẽ yêu cầu học sinh chỉ nộp đơn cho một trường duy nhất cho kỳ EA. Do đó, học sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi hành động.

Ưu điểm

– Khả năng trúng tuyển và cơ hội học bổng cao hơn kỳ nộp hồ sơ sau

– Không bắt buộc học tại trường đã trúng tuyển

– Được lựa chọn trong các trường đã trúng tuyển


Nhược điểm

– Cơ hội nhận học bổng thấp hơn kỳ ED

3. Regular Decision là gì?

Regular Decision (RD) – phổ biến nhất, thời gian chuẩn bị hồ sơ dài hơn, mức độ cạnh tranh cao hơn hẳn hai kỳ trước. Tuy nhiên, do hạn nộp trễ hơn nên học sinh sẽ có nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ của mình, thông thường deadline kỳ RD rơi vào tháng 1,2 và học sinh nhận kết quả xét tuyển vào tháng 3,4. 

Hình thức nộp hồ sơ này cho phép học sinh nộp đơn cho nhiều trường và được cân nhắc, lựa chọn trường muốn học nhất khi đã trúng tuyển.


Ưu điểm 

– Có nhiều thời gian để “làm đẹp” hồ sơ

– Được cân nhắc nhiều trường


Nhược điểm

– Lượng hồ sơ nộp nhiều nên tính cạnh tranh cao

– Hạn chế cơ hội nhận học 


{“title”:”BÀI VIẾT MỚI”,”number”:”5″}