Nằm ở bán cầu Nam của Trái đất, nước Úc là một quốc gia đặc biệt so với đại bộ phận còn lại trên thế giới. Với những điểm khác biệt về điều kiện tự nhiên, người dân Úc bản địa và cả những người di cư từ châu  u đã cùng nhau hoà hợp với môi trường sống của mình để xây dựng một nền văn hoá Úc đặc sắc, vừa đa dạng bản sắc vừa có những dấu ấn riêng biệt.

Điều kiện tự nhiên và đặc điểm khí hậu

Về tự nhiên, phần lớn lãnh thổ Úc là sa mạc, tất cả đều tập trung ở khu vực trung tâm của quốc gia này. Do đó, các thành phố, đô thị nổi tiếng và phát triển tại Úc nằm liền kề nhau và phủ dọc đường bờ biển. Trong đó, lãnh thổ nằm ở bờ biển phía đông được đánh giá là nơi có khí hậu dễ chịu nhất tại quốc gia này. Đây cũng là nơi tập trung các thành phố lâu đời và rộng lớn nhất nước Úc, có thể kể đến như Sydney, Melbourne, Victoria, Queensland. 

Khí hậu tại Úc tương đối đặc biệt, nhìn chung, người Úc có thể trải nghiệm sự thay đổi rõ rệt của bốn mùa trong năm. Riêng với khu vực Bắc Úc, nơi đây mang màu sắc của khí hậu nhiệt đới với hai mùa mưa và khô rõ rệt. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, do sự khác biệt về vị trí của Úc trên bản đồ thế giới mà thời gian phân bổ các mùa trong năm sẽ có nhiều khác biệt so với các quốc gia ở Bắc bán cầu. Theo đó, mùa hè bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài đến tháng 3, mùa thu trong khoảng tháng 3-5, mùa đông từ tháng 6-8 và từ tháng 9-11 là mùa xuân. Đặc biệt, thời tiết tại Úc tương đối thất thường, những thay đổi nắng, mưa trong ngày xảy ra khá thường xuyên và trở thành một trong những đặc điểm quen thuộc của đời sống sinh hoạt tại Úc.

Một số đặc điểm về văn hoá nước Úc 

  • Úc chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hoá phương Tây, đặc biệt là nước Anh. Do vậy, tiếng Anh cũng trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất tại Úc. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong hành chính và là lý do khiến Úc trở thành một miền đất hứa của các cuộc di dân. Tuy nhiên, tiếng Anh tại Úc có một số biến tấu so với tiếng Anh thuần tuý vì những ảnh hưởng từ môi trường xã hội, có nhiều từ lóng, tiếng địa phương được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. 
  • Thành phần dân cư tại Úc vô cùng đa dạng. Cùng với người dân bản địa, dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới đã làm nên bản sắc văn hoá đa dạng tại quốc gia này. Chính vì thế, đời sống nước Úc tương đối dễ chịu, cởi mở và chúng ta dễ dàng bắt gặp những người dân hào sảng, phóng khoáng với nhau trong giao tiếp. 
  • Người dân Úc không câu nệ tiểu tiết trong giao tiếp nhưng đặc biệt chú trọng lời chào hỏi. Khi trò chuyện với người lạ, người Úc bình thường hoá việc gọi tên nhau thay vì xưng họ một cách nghiêm túc như người Anh hay Mỹ. Tuy nhiên, nước Úc không quá cởi mở trong những tương tác cơ thể và hạn chế tối đa những tiếp xúc thân mật với những mối quan hệ xã giao. 
  • Nước Úc rất chú trọng đến các vấn đề về môi trường và nhất là bảo vệ động vật. Với diện tích lãnh thổ rộng lớn và phần lớn là sa mạc, đất nước này là nơi quy tụ của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm. Một số loài đặc trưng ở Úc như kangaroo hay gấu koala sinh sống khá gần với khu dân cư và người Úc luôn rất “chào đón” những người bạn này. 
  • Ẩm thực Úc khá đa dạng. Bên cạnh các món ăn mang đậm hương vị châu Âu, một số món thuần tuý bản địa rất phổ biến tại Úc như món bush tucker (món “bụi” của người Úc) thịt kangaroo nướng, món bánh timtam (bánh quy socola), bánh lamington. Người Úc rất ưa chuộng các món nướng, các buổi tụ họp gia đình hay bạn bè thường được tổ chức thành một bữa tiệc BBQ vô cùng náo nhiệt. Ngoài ra, hải sản cũng là một trong những món ăn yêu thích của người Úc.
  • Nghệ thuật tại Úc phát triển rực rỡ và mang nhiều dấu ấn của nghệ thuật phương Tây. Người Úc đặc biệt ưa chuộng các loại hình biểu diễn nghệ thuật, có nhiều nhóm hát, đoàn kịch được bảo trợ bởi chính phủ thường xuyên lưu diễn tại các nhà hát lớn trong nước. Kiến trúc của Úc cũng vô cùng ấn tượng, đặc biệt là những công trình phục vụ mục đích trình diễn nghệ thuật như Sydney Opera House hay các công trình sử dụng vật liệu từ môi trường tự nhiên. 
Study in Australia - the ultimate guide about studying down under [Article]
  • Người Úc bản địa vẫn còn lưu giữ những ngày hội truyền thống của mình. Các ngày hội thổ dân được tổ chức công khai, quy mô và bài bản dưới sự công nhận của chính phủ Úc. Ba ngày hội lớn có thể kể đến như lễ hội nghệ thuật Adelaide tại Nam Úc diễn ra vào tháng 3, lễ hội dân gian Woodford trình diễn các loại hình nghệ thuật dân gian Úc, lễ hội đua ngựa mùa xuân tại Melbourne. 
  • Các hoạt động thể thao cũng là một phần quan trọng trong sinh hoạt văn hoá của nước Úc. Môn thể thao phổ biến và được ưa thích nhất phải kể đến là bóng đá. Ở đây, luật chơi của bóng đá Úc có một số điểm khác biệt so với bóng đá Anh và đây cũng là một trong những niềm tự hào của tinh thần thể thao Úc. 
  • Người Úc yêu thích các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời và đặc biệt là các hoạt động phiêu lưu, thám hiểm. Với lợi thế về tự nhiên, nước Úc có nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng trên thế giới, các vách núi cao, đường bờ biển dài chính là điều khiến người Úc thường chọn lựa đây là điểm đến cho các chuyến đi của mình.

Nước Úc là một quốc gia đa dạng về văn hoá, nơi bạn có thể gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế và học hỏi nhiều điều mới mẻ trong nếp sống, sinh hoạt. Việc tìm hiểu về đặc điểm môi trường, xã hội của một quốc gia trước khi muốn gắn bó lâu dài cũng là vô cùng cần thiết để đảm bảo những trải nghiệm của bạn khi đến đây sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.